Bác Sĩ Trực Tuyến

0

Thực phẩm làm dịu chứng viêm khớp

admin July 31, 2012

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số loại thực phẩm ngoài việc có công dụng giống như thuốc, chúng còn là nguồn tuyệt vời các loại dưỡng chất thiết yếu, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, ngừa bệnh tật.

Ví dụ trong quá trình trị chứng đau khớp, thông thường, các bác sĩ ngoài việc chỉ định bạn uống thuốc, luyện tập thể chất, họ còn khuyên bạn nên tuân thủ một chế độ ăn uống đặc biệt, nhằm duy trì tình trạng khỏe khoắn của các khớp khi bị viêm.


Để đạt được hiệu quả cao trong việc điều trị viêm khớp, trước hết bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt một chế độ ăn giúp giảm cân. Vì chẳng có loại thực phẩm nào có thể chữa trị được chứng viêm khớp nếu bạn quá nặng cân. Việc áp dụng chế độ ăn uống giảm cân có thể là một trong những biện pháp tốt nhất để giúp duy trì tình trạng khỏe mạnh của các khớp.

Cho tới nay, nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng, một số loại thực phẩm và các dưỡng chất nhất định có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp mãn tính.

1. Dâu tây có nhiều vitamin C. Vài cuộc nghiên cứu phát hiện rằng, vitamin C có thể giúp ngăn cản tiến trình phát triển của chứng viêm khớp mạn tính và tình trạng tổn hại sụn. Một số thực phẩm giàu vitamin C : cam, quả đào, ớt chuông đỏ…


2. Dầu ôliu: Bạn có biết vì sao những người bị viêm khớp lại thích sử dụng dầu ôliu? Nghiên cứu chứng minh rằng, chất polyphenol được tìm thấy trong dầu ôliu có thể giúp giảm tình trạng viêm. Tính chất này của dầu ôliu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho những người bị chứng viêm khớp.

3. Cá hồi có chứa hai loại dưỡng chất thiết yếu được chứng minh làm dịu khớp là vitamin D và axít béo omega-3. Trong trường hợp cơ thể bạn thiếu vitamin D (rất nhiều người lớn lâm vào tình trạng này), việc tăng cường cung cấp vitamin D là rất cần thiết, giúp cải thiện chứng đau do viêm khớp cũng như tăng cường khả năng vận động. Bên cạnh đó, axít béo omega-3 chứa trong cá hồi, được đánh giá là chất có khả năng chống viêm hữu hiệu.


4. Trà xanh có chứa nhiều chất antioxidant (chất chống oxy hóa) gọi là catechin – chất có tác dụng làm dịu tình trạng viêm – có thể giúp trì hoãn tiến trình tổn hại sụn ở những người bị viêm khớp.

5. Các loại rau lá xanh: Theo các chuyên gia, bạn cung cấp vào cơ thể càng nhiều các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong chế độ ăn hàng ngày, sẽ càng có tác dụng tốt cho các khớp của bạn. Với chế độ ăn tập trung nhiều các loại trái cây, quả hạch và rau xanh có thể giúp làm dịu chứng viêm. Bên cạnh đó, các loại rau lá xanh cũng chứa nhiều vitamin K – một loại vi chất dường như đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa chứng viêm khớp xương mạn tính.

 (Theo PNO)

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
0saves


Nếu bạn thấy bài này chưa hoàn thiện, hãy đóng góp ý kiến để tác giả hoàn thiện hơn ở các bài viết sau. Đừng quên ủng hộ bacsitructuyen.org bằng cách nhấn các nút G+1, Like hoặc Tweet nếu bạn thấy blog này có ích nhé.

Leave a Comment


nine − = 5

Login to your account

Can't remember your Password ?

Register for this site!seven − = 6