Bác Sĩ Trực Tuyến > Tin y tế > Tin y tế việt nam > Quảng Ngãi: 2 trẻ song sinh tử vong tại bệnh viện

Quảng Ngãi: 2 trẻ song sinh tử vong tại bệnh viện

Gần một ngày nhập viện, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi chẩn đoán sức khỏe sản phụ và song thai ổn, nhưng đến sáng nay, sau khi mổ khẩn cấp thì cả 2 trẻ sơ sinh đều tử vong.

Sáng 2/11, nghe tin cả hai con trai đều chết sau ca phẫu thuật, anh Phạm Văn Nam (chồng chị Nguyễn Thị Nở, 32 tuổi) quê xã Bình Tân, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đứng chôn chân ở bệnh viện.

“Từ chiều qua lúc nào các bác sĩ cũng theo dõi, chẩn đoán sức khỏe của vợ tôi và các thai nhi bình thường. Đến 6h sáng nay thì nghe họ báo là suy tim thai phải mổ khẩn cấp, rồi cả hai con tôi đều tử vong. Đau quá…”, anh Nam không nói hết câu.

Quảng Ngãi: 2 trẻ song sinh tử vong tại bệnh viện

Thân nhân gia đình sản phụ Nở đau đớn khi nghe cùng lúc hai trẻ sơ sinh tử vong sau ca phẫu thuật sáng nay. Ảnh: Trí Tín.

Tại cuộc họp khẩn sau đó thông báo về vụ việc, ông Hoàng Trọng Quang, phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi xác nhận, chiều ngày 1/11, chị Nở nhập viện với triệu chứng tức bụng. Qua xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm, đo tim thai… các bác sĩ nhận định sức khỏe sản phụ và song thai đều bình thường. Đây là lần mang thai thứ 2 của chị Nở, được 37 tuần và chưa có dấu hiệu chuyển dạ.

Đến 6h sáng 2/11, trong lúc chuẩn bị bàn giao ca trực thì bác sĩ Lê Cao Tuấn (Trưởng ca) kiểm tra lại, phát hiện tim thai của chị Nở yếu nên yêu cầu mổ cấp cứu. Hai bé sơ sinh đều là trai, bé đầu nặng 3,5 kg toàn thân phù nề, bụng căng cứng đã chết lưu; bé còn lại chỉ nặng 2,5 kg còn sống nhưng sau 30 phút hồi sức cấp cứu cũng tử vong. Nước ối trong bụng sản phụ đến hơn 7 lít.

“Có thể hai trẻ song sinh tử vong do hội chứng truyền máu trong song thai và dị tật do đa ối”, bác sĩ Tuấn nhận định.

Trước nghi vấn về trường hợp tử vong của hai bé, Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện khẩn trương lập hội đồng y khoa để xác định nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm của kíp trực. Nếu xác định kíp trực có sai sót thì đưa ra hội đồng kỷ luật, xử lý nghiêm.

Sở cũng chỉ đạo bệnh viện cần quan tâm chăm sóc sản phụ Nở, tránh những tai biến sau sinh; chia sẻ đau thương cùng gia đình.

Trước đó, trong tháng 4 – 6 tại khoa Sản bệnh viện này đã xảy ra 3 vụ tai biến sản khoa, trong đó 2 ca chết cả mẹ lẫn thai nhi và một trường hợp trẻ sơ sinh tử vong. Lãnh đạo bệnh viện đã kỷ luật 4 bác sĩ và 3 nữ hộ sinh vì chưa thực hiện đúng quy chế chuyên môn, gây hậu quả nghiêm trọng. Sở Y tế Quảng Ngãi cũng đã kỷ luật cách chức Phó khoa Sản Võ Thị Bích Vân và khiển trách trưởng khoa Sản Huỳnh Ngọc Thanh cũng liên quan đến những vụ tai biến vừa qua.

(Theo VNE)

Related posts

Leave a comment

Comment